Tin tức

Liên hệ

Headhunter là gì ? tìm hiểu về nghề headhunt tại Việt Nam

headhunter là gì? có nên tìm việc qua headhunter? tại Việt Nam tuyển dụng nhân sự cao cấp tại các công ty và tập đoàn hàng đầu tại Việt Nam với thu nhập cao, môi trường tốt

Headhunter là gì? có nên tìm việc qua headhunter?  Tuy chỉ mới xuất hiện trong những năm gần đây nhưng Headhunter đang dần trở nên rất phổ biến. Hiểu một cách ngắn gọn, Headhunter là người đi “săn” chất xám, tìm người tài theo đặt hàng của các doanh nghiệp. Bài viết này, Headhuntvn sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về Headhunter, công việc của một Headhunter.

HEADHUNTER VÀ THÔNG TIN CẦN BIẾT

HEADHUNTER là gì?

Là các chuyên gia làm việc trong các công ty cung cấp dịch vụ headhunting hoặc chuyên gia độc lập chịu trách nhiệm tìm kiếm và tuyển dụng các ứng viên ở vị trí quản lý cấp cao theo yêu cầu của các tổ chức, doanh nghiệp. Người làm công việc headhunter đỏi hỏi phải am hiểu kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực nhân sự và các lĩnh vực kinh tế xã hội khác. Họ cũng xây dựng được kỹ năng lựa chọn nhân tài dựa trên nguồn ứng viên của công ty headhunt hoặc mối quan hệ rộng lớn của họ.

Mỗi headhunter cần phải khách quan trong việc đánh giá ứng viên dựa trên trình độ năng lực, kinh nghiệm, giao tiếp... chứ không dựa trên cảm nhận cảm tính.

Mới vào nghề headhunter, bạn cần chú trọng trau dồi kiến thức chuyên môn và các lĩnh vực kinh tế xã hội, cũng như nhanh chóng thiết lâp mạng lưới quan hệ với nhân sự tại các công ty khác nhau thông qua mạng xã hội như linkedin, zalo, facebook... 

Heahunt la gi

Headhunter là gì ?

Lý do lựa chọn Dịch vụ Head hunting?

Dịch vụ headhunting là dịch vụ "săn đầu người" của công ty hay cá nhân độc lập cung cấp cho các khách hàng là cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp theo đơn đặt hàng.

Khác với việc tuyển dụng qua phòng nhân sự của các công ty hoặc dùng dịch vụ tuyển dụng thuê ngoài thì công việc của dịch vụ headhunt ở một trình độ yêu cầu cao hơn, tuyển dụng các vị trí cấp cao thậm chí nội dung đặt hàng này còn chưa được công khai. Hoặc đôi khi các tình huống khẩn cấp do việc thay đổi vị trí hoặc set up một lĩnh vưc mới đòi hỏi phải đáp ứng nhân sự trong thời gian ngắn.

 

Các vị trí tuyển dụng ở vị trí cấp cao như: CEO, giám đốc bán hàng, giám đốc kỹ thuật, giám đốc marketing, giám độc công nghệ ... sẽ hiễm khi đi apply tại các sàn tuyển dụng việc làm mà họ sẽ luôn thông qua mạng lưới các mối quan hệ hoặc công ty headhunt để tìm kiếm một cơ hội việc làm mới có thu nhập tương xứng với tài năng và tham vọng của họ.

Tìm việc qua headhunter ?

Một nhân sự cao cấp đang hoạt động tại công ty luôn luôn có những lời chào mời vị trí từ các sản tuyển dụng hoặc trực tiếp từ phòng nhân sự của các công ty khác.

Vì vậy lựa chọn dịch vụ qua headhunter ứng viên có bộ máy giúp sàng lọc những lời mời chất lượng và phù hợp với yêu cầu và mong muốn về vị trí công việc của mình. Quá trình này cũng lọc bỏ những buổi phỏng vấn thiếu chất lượng và có thể rò rỉ thông tin làm ảnh hưởng tới hình ảnh của cấp quản lý tại doanh nghiệp.

Một headhunter tài năng có thể hỗ trợ cùng ứng viên trong quá trình tạo dựng hình ảnh trong sự nghiệp. Hỗ trợ tư vấn cho ứng viên trong các cơ hội tuyển dụng để có thể đàm phán những điều khoản đáp ứng nhu cầu của ứng viên.

 

 

Công ty Headhunter là gì ?

Các công ty cung cấp dịch vụ headhunt chuyên nghiệp sẽ có quy trình giám sát chất lượng, mạng lưới ứng viên rộng khắp và các chuyên gia headhunter được đào tạo bài bản sẽ có kiến thức chuyên môn và kỹ năng cần thiết để sàng lọc ứng viên và lựa chọn phù hợp với các đơn đặt hàng của doanh nghiệp.

Công ty headhunter Việt Nam đã không còn xa lạ với các doanh nghiệp và tổ chức tại Việt Nam. Không chỉ giới hạn làm việc cho các tập đoàn tổ chức lớn mà các tổ chức kinh doanh đặc thù theo quy mô và tiềm lực cũng tiếp cận dịch vụ này để tìm kiếm nhân tài cho tổ chức của mình.

Mỗi công ty cũng tự tạo cho mình những lĩnh vực và thế mạnh riêng ở các ngành nghề khác nhau để có thê đáp ứng nhanh nhất đơn hàng của doanh nghiệp.

Phí của dịch vụ headhunt

Thông thường tùy theo vị trí và yêu cầu mà các công ty headhunt đưa ra biểu phí của dịch vụ này. Ở vị trí càng cao và yêu cầu nhiều điều kiện nghĩa là công việc của headhunter cho việc sàng lọc ứng viên và tìm kiếm nhân sự phù hợp càng vất vả hơn thì thù lao cũng sẽ yêu cầu cao hơn.

Biểu phí của các doanh nghiệp có thể đưa ra nhiều cách lựa chọn khác nhau, có thể mức phí đặc thù cố định cộng thêm % theo thu nhập/ tháng của ứng viên. Hoặc đơn giản hơn là từ 1-2 tháng lương tính theo mức thu nhập mà công ty đã offer cho ứng viên, hoặc 20-25% tổng thu nhập năm của ứng viên.

Thực tế các headhunter còn phải đối mặt với những rủi ro khi đã tìm được nhân sự phù hợp cho tổ chức nhưng lại chưa thuyết phục được họ gia nhập tổ chức mới. Do vậy đôi khi họ cần giữ một mối quan hệ dài lâu và tìm kiếm những giai đoạn thích hợp để tuyển dụng. Và khi tìm kiếm được những nhân sự tài năng như vậy nhiều tổ chưc doanh nghiệp áp dụng những khoản thưởng thêm khi gia nhập hoặc trên kết quả hoạt động nhờ có sự dẫn dắt và điều hành của nhân sự đó.

Đây là câu chuyện bí mật giữa các tổ chức doanh nghiệp và công ty dịch vụ headhunting.

 

 Nghe headhunt la gi

 

QUY TRÌNH CỦA HEADHUNTER

Quy trình làm việc của một Headhunter bắt đầu bằng việc học làm việc với các doanh nghiệp viết một mô tả công việc và yêu cầu đối với ứng viên cần tìm. Thông thường bao gồm cả kỹ năng cứng, kỹ năng mềm và mô tả các loại tính cách người sẽ phù hợp với đơn vị của họ. Thậm chí một số tiêu chí phụ liên quan đến tuổi tác, giới tính, nơi sinh, tình trạng hôn nhân .... cũng là đặc thù yêu cầu của đơn hàng.

Công ty headhunt có cơ sở dữ liệu ứng viên nhân sự tài năng ở các ngành nghề khác nhau, có các thông tin riêng về trình độ, kỹ năng, kinh nghiệm và những tính cách trò chuyện giao tiếp đã được ghi chú. Sau quá trình sàng lọc thô headhunter sẽ tiến hành phỏng vấn và sàng lọc tinh để chốt danh sách ứng viên phù hợp

Cuối cùng họ sẽ cùng với khách hàng để thiết lập cuộc phỏng vấn lựa chọn ứng viên chất lượng và phù hợp nhất. Một số điều kiện và điều khoản của hợp đồng như thu nhập, phúc lợi, cổ phiếu thưởng ... cũng có thể headhunter cùng tham gia để giúp hai bên đàm phán tìm ra điểm chung nhanh nhất.

Sau khi quá trình tuyển dụng và lựa chọn kết thúc, công ty headhunt và headhunter vẫn tiếp tục đồng hành với doanh nghiệp cũng như nhân tài để hỗ trợ và giúp đỡ họ nhằm đảm bảo họ nhanh chóng thích nghi và phát huy được tài năng tại môi trường mới tốt nhất.

công ty headhunt

sau khi dat hang nha tuyen dung Headhunter bat dau tim kiem nhan tai

Muốn trở thành CTV Freelancer headhunter

Bạn đang nghĩ về một công việc headhunt đầy thú vị. Dựa trên kinh nghiệm và mối quan hệ của mình bạn có thể trở thành một cộng tác viên để hợp tác và giớ thiệu.

Điều này giờ đây cũng trở nên đơn giản vì các công ty headhunt tại Việt Nam cũng đang xây dựng một mạng lưới các CTV để hỗ trợ tìm kiếm nhân sự tài năng phù hợp nhất.

Để thành công bạn cần trau dồi kiến thức và kỹ năng ở những lĩnh vực thế mạnh của bạn và tạo dựng mối quan hệ với những nhân sự tài năng ở lĩnh vực này. Và khi có order đơn hàng từ công ty headhunt bạn có thể mạnh dạn giới thiệu ứng viên phù hợp và nhận thù lao nhé.

 

TUYỂN DỤNG HEADHUNTER TẠI VIETNAM

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn Headhunter là gì? cũng như công việc của một Headhunter. Nhìn chung, Headhunter là đang là một nghề khá hấp dẫn hiện nay và có nhiều tiềm năng để phát triển vì nhu cầu tuyển nhân sự cao cấp tại các doanh nghiệp liên tục tăng cao.

Nếu bạn muốn trở thành một headhunter chuyên nghiệp hay cộng tác với chúng tôi, xin vui lòng đăng ký và gửi hồ sơ về cho chúng tôi nhé.

#heahuntvn #headhuntvietnam #headhunter